Cùng với sự bùng nổ của xã hội số, kinh tế số, việc thiết kế website trở thành nhu cầu ngày càng phổ biến của mọi cá nhân, doanh nghiệp. Để có một website hoàn chỉnh, việc mua tên miền là bước quan trọng cần được thực hiện trước khi thiết kế. Vậy nên mua tên miền ở đâu? Danh sách những nhà cung cấp tên miền uy tín hiện nay? Khi mua tên miền cần lưu ý điều gì? Mời bạn cùng TenMienNgon.com tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Tại sao phải mua tên miền cho website?

Tên miền tương tự như địa chỉ của trang web trên Internet nhằm hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm và truy cập vào trang web. Không chỉ là địa chỉ, tên miền còn đóng vai trò là cầu nối để kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Tên miền cũng thể hiện thương hiệu và sự chuyên nghiệp của một công ty.

1.1. Khẳng định thương hiệu

Tên miền đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định thương hiệu và phát triển hoạt động kinh doanh của công ty. Khi chọn tên miền đúng, khả năng nhận diện thương hiệu ngày một tăng trong mắt các đối tác và khách hàng. Đây là cơ hội tiềm năng để nâng cao tính chuyên nghiệp và khẳng định đẳng cấp thương hiệu cho doanh nghiệp.

1.2. Hỗ trợ SEO

Tên miền là yếu tố đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi muốn truy cập vào một trang web. Do đó, tên miền có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận của trang web đối với người dùng, và gián tiếp ảnh hưởng đến SEO.

Tên miền liên quan đến nội dung của trang web sẽ giúp người dùng dễ dàng hiểu được trang web của bạn nói về điều gì. Điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ nhấp chuột vào trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm, và là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

1.3. Tạo ấn tượng cho người dùng

Tên miền là nơi đầu tiên tạo sự chú ý cho người dùng khi truy cập vào một trang web. Một tên miền hay, độc đáo và dễ nhớ sẽ tạo dựng ấn tượng tốt và lâu dài cho người dùng. Với những tên miền phức tạp và dài dòng, người dùng sẽ dễ bỏ qua trang web đó.

2. Nên đăng ký nhà cung cấp mua tên miền ở đâu uy tín

Vậy bạn nên mua tên miền ở đâu? Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp tên miền. Để chọn được một nhà cung cấp uy tín và đáp ứng đúng các nhu cầu thực tế, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu. Bên dưới là các nhà cung cấp tên miền uy tín nhất Việt Nam.

2.1. iNET

iNET là một trong các nhà cung cấp tên miền có uy tín nhất Việt Nam hiện nay. Các dịch vụ mà iNET thường cung cấp cho người dùng là tên miền, hosting, VPS, email doanh nghiệp,…iNET luôn cập nhật các máy chủ mới nhất, đặc biệt là hệ thống DNSSEC. Ngoài ra, iNET còn đầu tư vào công nghệ Ajax để áp dụng vào hệ thống quản trị tên miền nhằm xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng và chính xác.

2.2. PA Việt Nam

PA Việt Nam là nhà cung cấp tên miền có thị phần khá lớn. Nhà cung cấp này đang hỗ trợ hơn 500 đuôi tên miền khác nhau. Do đó, họ mang đến cho người dùng đa dạng các lựa chọn. Ngoài cung cấp tên miền và hosting, PA Việt Nam đang mở rộng thêm một số dịch vụ khác như phần mềm, thiết kế trang web, mail server,…

2.3. VinaHost

VinaHost là một trong các nhà cung cấp tên miền hàng đầu với 15 năm kinh nghiệm. Hiện nay, VinaHost cung cấp các tên miền trong nước và quốc tế với giá chỉ từ 30,000 VND/năm.

Các thao tác đăng ký tên miền tại VinaHost đơn giản nên các bạn dễ dàng đăng tải thông tin để hoàn thành bản khai tên miền sau khi đăng ký. Chúng tôi có đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/7 trong suốt quãng thời gian đăng ký và sử dụng tên miền.

2.4. Mắt Bão

Mắt Bão là công ty không còn xa lạ gì với người dùng khi muốn thiết kế trang web. Ngoài thiết kế trang web, Mắt Bão còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như tên miền, hosting, các hạ tầng về website, cho thuê máy chủ, phát triển các ứng dụng quản lý,….

2.5. Tenten

Tenten thuộc công ty cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM. Hiện Tenten có văn phòng ở Việt Nam và Nhật Bản. Đây lànhà cung cấp tên miền có nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ tên miền, hosting,…Phương châm làm việc của đội ngũ nhân viên là “Làm việc tận tâm vì khách hàng”.

Công ty cam kết không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Tenten cung cấp số lượng tên miền lớn và có chất lượng. Do đó, người dùng có thể chọn tên miền phù hợp với trang web và tình hình phát triển web trong tương lai.

2.6. Nhân Hòa

Nhà cung cấp tên miền Nhân Hòa có 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tên miền cho người dùng. Hiện nay, Nhân Hòa có khoảng 50,000 khách hàng. Khi nhắc đến Nhân Hòa, người dùng còn ấn tượng với chất lượng phục vụ của họ. Nhân Hòa xây dựng ứng dụng riêng để hỗ trợ cho các khách hàng và người dùng trên các thiết bị thông minh. Nhờ đó, khách hàng có thể đăng ký và quản lý tên miền nhanh gọn.

2.7. ESC

ESC là nhà cung cấp tên miền đã có mặt trên thị trường từ lâu (năm 2003), chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ ứng dụng trên nền tảng công nghệ. Ngoài đăng ký các tên miền trên web, ESC còn nhiều dịch vụ khác như SSL, email business, hosting, VPS, server, điện toán đám mây, quản trị và an ninh mạng, G Suite và SAAS của Microsoft.

2.8. Tino Host

Tino Host là nhà cung cấp tên miền và hosting đạt chuẩn quốc tế. Tino Host luôn nỗ lực phục vụ khách hàng để giữ vững cam kết “Nếu bạn đến Tino Host quá 5 phút mà chưa được hỗ trợ, thì bạn sẽ được tặng thêm thời gian sử dụng tên miền miễn phí”.

2.9. BKNS

BKNS là nhà cung cấp tên miền có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tên miền và hosting. Do đó, BKNS đã khẳng định được chất lượng và xây dựng lòng tin với khách hàng. BKNS luôn nhận được các đánh giá cao của các khách hàng về tính ổn định khi sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên của BKNS cũng chuyên nghiệp.

3. TOP 10 nhà cung cấp tên miền nước ngoài uy tín

Ngoài nhà cung cấp tên miền uy tín nhất Việt Nam, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nhà cung cấp tên miền ở nước ngoài nếu có nhu cầu sử dụng.

3.1. NameCheap

NameCheap là một trong các nhà cung cấp tên miền nước ngoài khá nổi tiếng. Một số ưu điểm của nhà cung cấp này có thể kể đến như:

- Dễ quản lý và sử dụng (đặc biệt là các trang quản lý tên miền)

- Giá dịch vụ tên miền phải chăng (khoảng 10,69 USD/năm và còn được tặng kèm gói WHOISGuard 1 năm sử dụng)

- Có hỗ trợ dịch vụ DNS

- Cung cấp tính năng ẩn thông tin chủ tên miền (miễn phí)

- Cung cấp mã hóa SSL để tăng cường bảo mật cho trang web của bạn

- Có hướng dẫn bằng video để các bạn tham khảo khi gặp sự cố thiết lập tên miền

- Thanh toán đơn giản và nhanh chóng

3.2. GoDaddy

GoDaddy là nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế lớn nhất và có hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Từ năm 1997 cho đến nay, GoDaddy đã cung cấp đa dạng tên miền cho hơn 13 triệu khách hàng và quản lý hơn 59 triệu tên miền khác nhau. Do đó, GoDaddy đã trở thành một trong những kho tên miền lớn nhất toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã trở thành đại lý cho GoDaddy. Các dịch vụ của họ đã khẳng định được độ uy tín. Tuy nhiên, mức phí gia hạn của họ cao hơn so với nhiều nhà cung cấp khác.

3.3. NameSilo

NameSilo là một nhà cung cấp dịch vụ tên miền và hosting có trụ sở tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 2010 và hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 2 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Các dịch vụ tên miền do NameSilo cung cấp có chi phí gia hạn khoảng 8,99USD/năm. Bên cạnh đó, các bạn còn được miễn phí dịch vụ ẩn thông tin đăng ký domain privacy trọn đời. Ngoài ưu điểm là phí dịch vụ phải chăng, NameSilo còn có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tốt và bảng điều khiển tên miền dễ sử dụng.

3.4. Domain.com

Domain.com là một nhà cung cấp dịch vụ tên miền và hosting có trụ sở tại Austin, Texas, Hoa Kỳ. Công ty được thành lập vào năm 1997 và hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 1 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Tương tự như GoDaddy, Domain.com cũng là nhà cung cấp tên miền nổi tiếng thế giới. Họ cung cấp đa dạng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho các khách hàng. Nếu là khách hàng mới, thì các bạn sẽ được tặng nhiều mã giảm giá. Thậm chí, khi bạn gia hạn hoặc chuyển nhượng tên miền, bạn cũng được mã giảm. Nếu bạn cần dùng nhiều tên miền, Domain.com là lựa chọn khá tốt.

3.5. BlueHost

Khi các bạn đăng ký sử dụng dịch vụ tên miền của BlueHost, các bạn sẽ được tặng kèm một tên miền miễn phí. Điều này đồng nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm chi phí khi xây dựng trang web của riêng mình. Không chỉ được tặng kèm như vậy, nhiều người dùng khác còn thích BlueHost bởi đội ngũ hỗ trợ xuất sắc và họ hoạt động 24/7.

Bluehost được biết đến với giá cả cạnh tranh, các tính năng linh hoạt và dịch vụ khách hàng tốt. Công ty cũng cung cấp nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

3.6. Google Domains

Google Domains là dịch vụ đăng ký tên miền được Google giới thiệu lần đầu ra công chúng vào năm 2015. Đây là dịch vụ giúp các bạn đăng ký tên miền trên trang web WordPress của mình hoặc bất kỳ trang web nào khác. Google Domains cũng cung cấp nhiều tính năng tương tự như các đơn vị cung cấp tên miền khác. Bên cạnh đó, Google Domains cũng đem lại nhiều tiện ích như:

- Chuyển đổi tên miền từ công ty khác về Google

- Bảo vệ quyền riêng tư (miễn phí)

- Được cung cấp DNS từ Google

- Chuyển tiếp email tối đa 100 email khác nhau

- Khả năng chuyển tiếp tên miền phụ

- Được tích hợp hoặc xác minh tích hợp với các dịch vụ khác của Google

3.7. Porkbun

Porkbun là nhà cung cấp tên miền thuộc top level design (thuộc các tên miền mở rộng của Wiki, Ink và Design). Người sáng lập công ty – ông Ray King lấy cảm hứng từ món bánh bao xá xíu (món ăn quen thuộc của người dân Trung Quốc). Món này tạo ra sự vui vẻ và hào hứng cho những người thưởng thức nó.

Giao diện trang chủ và trang quản lý tên miền của Porkbun không được đẹp mắt. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ chức năng trong đó. Do mục tiêu tiết kiệm chi phí nên Porkbun đã đưa ra mức giá dịch vụ hấp dẫn (chỉ khoảng 8,8 USD trở lên).

3.8. BigRock.com

BigRock.com là nhà cung cấp tên miền và hosting số 1 ở Ấn Độ. Hàng tháng, BigRock.com đều có các chương trình khuyến mãi cho các khách hàng đăng ký tên miền. Giá dịch vụ của nhà cung cấp này cũng phải chăng và thậm chí là rất cạnh tranh so với giá chung của thị trường toàn cầu.

3.9. Name.com

Name.com là nhà cung cấp tên miền lớn nhất ở Mỹ từ năm 2003 đến nay. Công ty có trụ sở chính tại Thành phố New York, Hoa Kỳ và có các văn phòng trên toàn thế giới. Name.com cung cấp một loạt các dịch vụ tên miền, bao gồm đăng ký, quản lý, chuyển nhượng, và bảo vệ tên miền.

Qua nhiều thập niên, Name.com mở rộng dịch vụ nên lượng khách hàng đến với đơn vị này ngày một đông. Họ là những khách hàng trung thành và thân thiết. Mỗi tên miền do Name.com cung cấp đều đảm bảo chất lượng ổn định và độ bảo mật cao. Việc ứng dụng một tên miền để đảm bảo chất lượng và phát triển web trở thành chuyện hiển nhiên với Name.com.

3.10. Cloudflare

Chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được CloudFlare cũng trở thành nhà cung cấp tên miền. Trước đây, CloudFlare chỉ nhận chuyển đổi tên miền từ nhà cung cấp và chưa mở cửa cho phép đăng ký mới. Kể từ bây giờ, toàn bộ khách hàng đều đã được nhà cung cấp này hỗ trợ kích hoạt tính năng cho phép đăng ký tên miền mới.

4. Một số lưu ý khi chọn mua tên miền ở đâu cho website

Vậy là các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề mua tên miền ở đâu vì các bạn vừa tìm hiểu 15 nhà cung cấp tên miền khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh chuyện chọn đúng nhà đăng ký tên miền dành cho bạn, thì bạn nên lưu ý một số vấn đề khác.

Trải nghiệm người dùng

Các bạn nên chọn nhà đăng ký tên miền có giao diện quản lý trực quan và dễ sử dụng. Sau khi đăng ký tên miền, các bạn nên thực hiện một số thiết lập cơ bản như cấu hình DNS, cài đặt CMS, tạo các email,…Nếu hệ thống quản lý tên miền của nhà cung cấp quá phức tạp, thì nó sẽ gây trở ngại cho bạn trong quá trình sử dụng.

Định giá tên miền

Một số nhà đăng ký tên miền tính phí phụ thu, đặc biệt là với phí dịch vụ WHOIS (bảo vệ quyền riêng tư cho chủ sở hữu tên miền). Do đó, khi bạn thấy giá tên miền rẻ thì đừng quên là họ chưa tính phí dịch vụ WHOIS. Một số đơn vị đăng ký tên miền sẽ miễn phí cho bạn.

Phí chuyển nhượng

Khi sử dụng một tên miền ở một nhà cung cấp nào đó, bạn vẫn có thể muốn chuyển nhượng tên miền hoặc bán. Hãy chú ý đến chi phí chuyển nhượng tên miền. Vì một số nhà cung cấp tên miền sẽ tính phí cho dịch vụ này. Trước khi đăng ký và thanh toán tên miền từ một nhà cung cấp, bạn nên tìm hiểu trước khoản phí đó.

5. Một số câu hỏi liên quan đến mua tên miền ở đâu

5.1. Nên lựa chọn mua tên miền và hosting ở đâu tốt nhất?

Lựa chọn và mua tên miền lẫn hosting tốt nhất đều tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của các bạn. Các bạn có thể chọn nhà cung cấp tên miền trong nước hoặc quốc tế. Trước khi quyết định mua, các bạn nên nghiên cứu và so sánh các dịch vụ của các nhà cung cấp để chọn nhà cung cấp tốt nhất với bạn.

Dưới đây là một số tiêu chí để bạn đánh giá các nhà cung cấp tên miền và hosting:

- Giá cả: Giá cả là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp tên miền và hosting. Bạn nên so sánh giá cả của các nhà cung cấp khác nhau để lựa chọn được nhà cung cấp có mức giá phù hợp với nhu cầu của mình.

- Tính năng: Các nhà cung cấp tên miền và hosting cung cấp nhiều tính năng khác nhau. Bạn nên cân nhắc nhu cầu của mình để lựa chọn các tính năng phù hợp.

- Dịch vụ hỗ trợ: Dịch vụ hỗ trợ là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp tên miền và hosting. Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ tốt để được hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

5.2. Nên chọn mua tên miền Việt Nam hay nước ngoài?

Điều đó phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của công ty. Nếu công ty chủ yếu hoạt động tại Việt Nam, thì chọn tên miền Việt Nam sẽ dễ tạo dựng uy tín với khách hàng địa phương. Nếu như bạn đang muốn mở rộng kinh doanh toàn cầu, thì bạn nên mua tên miền nước ngoài (.com, .net, .info,…). Điều quan trọng tiếp theo là phải đảm bảo tên miền mà bạn chọn sẽ thể hiện đúng mục tiêu kinh doanh và góp phần xây dựng thương hiệu công ty hiệu quả.

6. Tổng kết

Có thể nói, việc chọn mua tên miền ở đâu là điều thiết yếu để bảo vệ quyền sở hữu và thương hiệu của công ty trên không gian mạng. TenMienNgon.com hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin tham khảo và chọn được nhà đăng ký tên miền thích hợp với các bạn. Nếu còn vấn đề nào đó liên quan tới việc đăng ký mua tên miền ở đâu, thì đừng ngần ngại liên hệ với TenMienNgon.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: TenMienNgon.com